Nguyên nhân gây hôi miệng

Theo tạp chí Scientific American, hơi thở hôi được ước tính gây đau đớn cho khoảng 25% dân số Hoa Kỳ, chiếm khoảng 75 triệu người. Hơi thở hôi có nguồn gốc trong miệng hầu như có thể được chữa khỏi, dù nhẹ, trung bình hoặc trong trường hợp cực kỳ nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây hôi miệng sau.


Hôi miệng là gì?

Hôi miệng hay còn gọi là chứng hôi miệng là một tình trạng sức khỏe gây xấu hổ cho 30% số người trên thế giới. Nó kết hợp với một mùi hôi miệng khó chịu. Theo học viện nha khoa tổng hợp, hơn 90% nguyên nhân gây hôi miệng là từ răng miệng, cổ họng và amidan
Nguyên nhân gây hôi miệng từ vi khuẩn kỵ khí

Nguyên nhân gây hôi miệng từ vi khuẩn kỵ khí
Hơi thở có mùi thường được gây ra bởi một nhóm vi khuẩn kỵ khí sản xuất lưu huỳnh xuất hiện trên bề mặt của lưỡi, trong vùng họng và amidan. Nguyên nhân gây hôi miệng là vì các vi khuẩn hôi miệng ăn protein trong miệng của bạn và tiết ra chất thải như hydrogen sulfide, methyl mercaptan và các hợp chất có mùi khác được gọi là hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. Nếu quá trình này không được kiểm soát, hơi thở của bạn sẽ trở nên tồi tệ và tồi tệ hơn.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Có nhiều nguyên nhân gây hôi miệng nhưng có 4 nguyên nhân phổ biến như sau

1. Khô miệng 

Một miệng khô cung cấp một môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn kỵ khí sinh sản nhiều hơn. Nguyên nhân gây hôi miệng có thể do nói nhiều, hút thuốc, uống rượu và ngủ ngáy khiến mọi người bị khô miệng. Hầu hết mọi người đều có hơi thở hôi vào buổi sáng do thiếu sản xuất nước bọt trong khi họ ngủ. Đối với những người khỏe mạnh, mùi thực phẩm là lượng nước bọt tạm thời và thông thường sẽ loại bỏ nó trong vòng vài phút. Tuy nhiên, với những người bị chứng khô miệng và ít nước bọt có thể sẽ trở thành vấn đề hôi miệng lâu dài.

Khô miệng là nguyên nhân gây hôi miệng
Khô miệng là nguyên nhân gây hôi miệng
2. Thực phẩm 

Nguyên nhân gây hôi miệng có thể tồi tệ hơn bởi các loại thực phẩm nhất định như hành tây và tỏi vì chúng có chứa các hợp chất lưu huỳnh có mùi hôi. Sữa, thịt và cá có chứa protein dày đặc được sử dụng như là một nguồn thực phẩm cho các vi khuẩn kỵ khí sản xuất lưu huỳnh gây hôi miệng. Đường tinh chế và chế biến cũng là nguồn cung cấp thức ăn cho vi khuẩn. Cà phê và nước trái cây có thể đóng góp vào hơi thở xấu, vì chúng có tính axit cao và cung cấp cho vi khuẩn một môi trường sinh sản lý tưởng.


3. Vệ sinh răng miệng kém 

Nguyên nhân gây hôi miệng quan trọng khác đó là vấn đề về vệ sinh răng miệng, việc chăm sóc răng miệng không kỹ lưỡng dẫn đến sự tích tụ vi khuẩn trên răng và nướu. Điều này dẫn đến các bệnh về nướu như viêm nướu và viêm nha chu, mà có thể gây ra chứng hôi miệng, vì các protein từ vấn đề chảy máu chân răng và mô bệnh cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn gây mùi.

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân gây hôi miệng

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân gây hôi miệng
4. Bệnh tật 

Theo nghiên cứu, khoảng 10% trong tất cả các trường hợp bị hôi miệng, nguyên nhân hôi miệng là do một số bệnh. Những người bị dạ dày trào ngược, bệnh tiểu đường, bệnh phổi, bệnh thận, ung thư, bệnh gan, nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc rối loạn tiêu hóa thường gặp hôi miệng kinh niên do chứng khô miệng. Viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi cũng có thể gây ra chứng hôi miệng. Các bệnh thông thường khác hơn có thể gây ra hơi thở hôi có mùi là từ amidan, sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu. Cũng như một số loại thuốc uống như thuốc chống trầm cảm, thuốc cao huyết áp và thuốc kháng histamin có thể là nguyên nhân gây hôi miệng vì chúng làm giảm việc sản xuất nước bọt.

Lời khuyên cho bạn: Hôi miệng không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bạn cần được tư vấn của bác sĩ hoặc nha sĩ khi bạn nhận thấy có nhiều đốm trắng trên amiđan và các vết loét trong miệng có thể kèm theo sốt. Đôi khi hôi miệng cũng được gây ra do nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư họng hoặc miệng, HIV gây nhiễm, rối loạn hệ tiêu hóa hay tiểu đường. Chăm sóc răng miệng đúng đắn và khám răng định kỳ 2 lần/năm là những cách đơn giản nhất để giảm thiểu nguyên nhân gây hôi miệng.

Hãy nghe Tiến sĩ Dr.Harold Katz nói về nguyên nhân gây hôi miệngChia Sẻ Ngay

  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

Không có nhận xét nào :

Để lại lời nhắn

Logo bottom
Scroll to top
Hotline bottom sieuthithuocdongy.vn